Rượu bia ngày Tết vui thôi đừng quá !

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là đến tết cổ truyển dân tộc. Trong không khí hân hoan náo nức của tất cả mọi người khắp nẻo đường mọi miền tổ quốc lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn do nhu cầu đi lại mua sắm và chúc tết. Đây cũng chính là thời điểm mà nhu cầu sử dụng rượu bia để chúc Tết cao hơn bao giờ hết khi mà việc chúc tụng bằng rượu bia được trở thành thói quen và cách thức. Và hệ lụy của nó là những bài học, những hậu quả vô cùng đau thương sau những tiếng zô zô.

1 con số đáng báo động mà có lẽ là vừa khóc vừa cười khi mà trong những năm qua Việt Nam lại là quốc gia có nhu cầu tiêu thụ rượu bia “lọt tốp” đứng đầu Thế Giới.

Câu chuyện muôn thưở đối với nam giới ngày Tết khi mà “chén chú, chén anh” chúc xuân là điều không thể nào tránh khỏi, có những khi say nhèm. Nhưng vẫn cần nên nhớ 1 điều “không uống không ai đổ vào miệng” vui thôi đừng để quá đà, quá chén rồi để rượu bia điều khiển mình mất hết cả kiểm soát chẳng những ngôn từ nói ra không còn được chuẩn mà sẽ vô cùng nguy hiểm nếu tham gia giao thông.

Rượu bia ngày tết, xin đừng quá đà (Ảnh minh họa)

Đành rằng chúng ta là con người Việt Nam, nghĩa tình nghĩa tận, luôn quý mến và dành cho nhau những tình cảm gắn bó lâu bền nên việc nâng ly với anh em, bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp và thậm trí là cả sếp mỗi nhà mỗi người chỉ cần 1 ly nhiều nhà nhiều người tích tiểu thành đại sẽ thành nhiều và ngấm vào người dẫn đến say xỉn khi nào cũng không biết.

Do đó ngày Tết là ngày “chơi xuân” vì vậy mỗi người đàn ông trong gia đình cần làm tấm gương cho con cháu noi theo học tập để việc vui xuân không phải là những niềm đau thay vào đó là sự hoan hỉ, vui tươi và thưởng thức hết vẻ đẹp mùa xuân.

Chỉ tính ba năm gần đây: năm 2015 có 536 vụ, làm chết 317 người, bị thương 509 người; năm 2016 có 284 vụ, làm chết 182 người, bị thương 275 người; năm 2017 có 368 vụ, làm chết 203 người, bị thương 417 người.

Nguyên nhân chính của hầu hết các vụ tai nạn lại đến từ chính văn minh uống rượu bịa.

Thực tế trên thị trường hiện nay do nhu cầu sử dụng hàng hóa dịp Tết là rất lớn nên đôi khi cơ quan chức năng không thể kiểm soát được chất lượng của những chai rượu ngoài kia đâu là rượu được sản xuất theo quá trình kiểm tra nghiêm ngặt đúng tiêu chuẩn đâu là những chai “rượu đểu” với thành phần chính từ nước lã pha cồn sẽ ảnh hướng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng

Ngoài ra, luật giao thông đường bộ bây giờ đã thay đổi khung hình phạt đặc biệt với trường hợp vi phạm về nồng độ cồn mức hình phạt là rất nặng cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn nhưng dưới 50mg/100ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25mg/1 lít khí thở;

Phạt tiền từ 7 – 8 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 50-80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,25 đến 0,4ml/1 lít khí thở;

Phạt tiền từ 16-18 triệu đồng đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/1 lít khí thở”.

Vì vậy khi tham gia giao thông trong những ngày này mà người toàn men chắc chắn sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm. Nhưng mấu chốt vấn đề không nằm ở đó, nếu chỉ mất vài triệu ta còn có thể kiếm lại được, còn một khi mất đi tính mạng thì có lẽ đó là cái giá quá đắt chúng ta phải trả mà không bao giờ có thể lấy lại được.

Văn hóa uống rượu là biết dừng đúng lúc đúng thời điểm, biết từ chối đó mới là bản lĩnh của những con người trụ cột của gia đình. Bởi phía sau những cuộc vui, những ly bia, chén rượu là tính mạng của bản thân, là gia đình, là vợ con của mình nữa. Người khổ nhất chính là người thân vì vậy dù có vui đến đâu chúng ta hãy giữ cho mình cái đầu lạnh, 1 sự văn minh uống rượu, mỗi người góp phần vào nét đẹp của ngày xuân chứ đừng để hình ảnh nàng xuân trở nên dơ nhác chỉ vì con men.

Những bài học, hậu quả sau mỗi dịp Tết cổ truyền dân tộc luôn nhắc nhở chúng ta trước khi nâng ly để hòa vào những tiếng zô zô nơi bàn nhậu.

Lời Khuyên Khi Tham Gia Giao Thông Ngày Tết:

  1. Uống rượu bia biết dừng đúng lúc đúng thời điểm.
  2. Biết từ chối nếu cảm thấy không cần thiết.
  3. Nếu cảm thấy không đảm bảo để lái xe thì không nên điều khiển phương tiện tốt nhất là nghỉ ngơi cho tan rượu hoặc nhờ người thân cầm lái.
  4. Đi chậm trong những ngày Tết do lượng phương tiện tham gia giao thông cao.
  5. Không lái xe trong tình trạng cơ thể mệt mỏi.
  6. Không dùng điện thoại khi lái xe.

Nissan Phạm Văn Đồng kính chúc quý khách hàng năm mới An Khang – Thịnh Vượng và Thượng Lộ Bình An!